Các Loại Máy Bơm Nước Phổ Biến Cho Bể Cá

Máy bơm ngoài 

Hệ thống lọc quyết định bên nên chọn loại bơm nào. Đối với các bể nước đẩy nước vào hệ thống lọc, nên chọn máy bơm ngoài. Hệ thống lọc ngoài được ưa chuộng với những bể thủy sinh, đây là hệ thống lọc chuẩn nhất,  tạo dòng chảy tốt. Máy bơm ngoài  phù hợp nhất đối với hê thống lọc của bể thủy sinh hoặc bể cá có diện tích lớn.

Ưu điểm của máy bơm ngoài là dễ dàng bảo trì bể cá định kì, làm vệ sinh cho máy thường xuyên. Đây là khuyết điểm của máy bơm chìm mà máy bơm ngoài có thể khắc phục. Bên cạnh đó, máy bơm  không làm tăng nhiệt độ của nước, đảm bảo an toàn cho bể cá và người sử dụng vì hạn chế gây rò điện. Máy bơm ngoài giúp tăng không gian cho hệ thống lọc, đặc biệt ngăn lọc cuối. Vì đường ống dẫn cho máy bơm ngắn hơn, nếu lắp đặt đường ống đúng theo quy trình có thể tăng hiệu suất của bơm. Công suất của loại bơm này khá đa dạng và có công suất khá lớn, chủng loại đa dạng hơm so với máy bơm chìm. 
Máy bơm ngoài thướng đặt ở ngoài trời, đặc biệt đối với các bể cá thủy sinh. Hiện nay, các loại máy bơm có thể chịu được không khí ẩm, tuy nhiên có rất nhiều hạn chế đối với các loại máy bơm này. Máy bơm có thể gây nguy hiểm cho bể cá, và các thiết bị xung quang vì bị rò điện do đường dây dẫn, hoặc các bộ phận của máy.  Tuy nhiên vấn đề về điện của bể cá các liên quan đến nhiều thiết bị khác như đèn chiếu sáng, máy sưởi, đèn UV…, nên các thiết bị nên đươc đặt ngoài và bố trí hệ thống điện hợp lý. Máy bơm ngoài thường có một hệ thống quạt tản nhiệt nên thường gây tiếng ồn khó chịu cho người sử dụng.


Máy bơm chìm 

Đây là loại bơm được đặt dưới bể, không gây tiếng ồn khó chịu cho người sử dụng, giúp cho thiết kế của bể cá có tính thẩm mĩ cao. Tuy nhiên, máy được đặt chìm dưới bể nên máy rất khó để bảo trì, sửa chữa và vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, loại bơm này gây khó khăn trong quá trình sử dụng, đồng thời còn gây hại cho cá. Bên cạnh đó, máy bơm chìm thường lắp chung hệ thống lọc, nên bơm sẽ gây khó khăn cho các bộ phận lọc đặc biệt vật chất lọc.

Khi chọn máy bơm cho bể cá thì nên chọn máy bơm có tuổi thọ cao, chất lượng tốt và hoạt động ổn định. Kiểm tra loại bơm đó có phù hợp với đường ống dẫn nước của bể cá, công suất phù hợp với bể cá tạo áp lực đủ cho đường ống dẫn và thiết bị khác.