Thiết kể tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật Bản

Đối với người dân Nhật Bản, sân vườn là nơi trú ẩn tâm linh không chỉ đối với chủ nhân căn nhà mà còn khách đến chơi. Do chịu ảnh hưởng của các yếu tố liên quan đến giáo lý Đạo Giáo, Thần Giáo cũng như Thần Giáo, hệ thống tiểu cảnh sân vườn của họ thường được thiết kế theo hơi hướng tự nhiên, thanh tịnh nhằm đem lại cảm giác thư thái cho người sử dụng.

tieu canh san vuon

4 Yếu tố chính trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Khi thiết kế cũng như thi công mô hình sân vườn, Người Nhật thường quan tâm 4 yếu tố chính là nước, thảm thực vật, đá và vật trang. Trong đó:

1.      Nước

Người Nhật thường thích đặt chậu nước gỗ hoặc vòi nước bằng tre trên đường đi trong sân vườn với ý nghĩa giúp gột rửa phiền muộn, những điều không may mắn trước khi bước vào nhà. Đặc biệt với các tiểu cảnh khô thì đá, sỏi hoặc cát được sử dụng để đại diện thay cho nước.

tieu canh san vuon

Ngoài ra, nhắc đến Nhật Bản không thể không nhắc đến mô hình hồ cá chép Koi – đây là loại cá được ưa chuộng nuôi trong các bể cá sân vườn tại đất nước này bởi ý nghĩa màu sắc mà Koi đem lại.

2.      Thảm thực vật

Người Nhật rất thích mang thảm thực vật vào trong không gian sân vườn của mình bởi chúng đại diện cho sức mạnh và sự trường tồn về tiền tài – sự nghiệp cũng như cuộc sống. Thông thường cây cảnh tại các tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật Bản thường đa dạng về kiểu dáng, kích thước cũng như kết cấu nhằm tạo nhiều sắc thái cho khu vườn của họ.

tieu canh san vuon

3.      Vật trang trí

Mặc dù đa phần các khu vườn tiểu cảnh theo phong cách Nhật Bản thường hạn chế tối đa các vật trang trí nhưng vẫn không thể thiếu các yếu tố đèn lồng bằng đá và chuỗi mưa. Đồng thời để tạo độ mềm mại cho khu vườn, bạn không nên áp dụng các yếu tố liên quan đến đường thẳng cho khu vườn và sử dụng cỏ cây để che lấp góc cạnh cho khu vườn mình.

tieu canh san vuon

4.      Đá, sỏi

Nếu bạn để ý sẽ thấy đa phần các khu vườn tại xứ sở hoa anh đào này thường sử dụng đá sỏi làm lớp lót cho các lối đi trong vườn. Ngoài ra họ cũng trang trí nhiều loại đá đơn sắc với nhiều kiểu dáng khác nhau để tăng tính nghệ thuật cho tiểu cảnh của mình. Và, bật mí cho bạn đọc biết ở đây là đá granite đen thường được sử dụng nhiều trong trang trí tiểu cảnh sân vườn đấy nhé.

tieu canh san vuon