Làm đẹp tiểu cảnh sân vườn cùng thiên tuế

Thiên tuế (hay vạn tuế) là loại cây được trồng phổ biến trong bất cứ hệ thống tiểu cảnh sân vườn do khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt của khí hậu Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây này, vì thế trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đẹp sân vườn cùng thiên tuế.

tieu canh san vuon

Đặc điểm hình thái và cấu tạo của thiên tuế

Thiên tuế thuộc loại cây thân gỗ mềm, cây có lá kép long chim cùng với chi chít các lá chét nằm sát nhau. Đặc biệt đối với lá của loài cây này khi còn non sẽ cuốn theo hình xoắn ốc và mở phẳng ra trong quá trình phát triển.

tieu canh san vuon

Thân cây thiên tuế thường có dạng hình trụ đứng và có vẻ ngoài “gân guốc” do các vết tích từ cuống lá già, đồng thời trên thân cây đôi khi xuất hiện các mầm chồi nách và thường được tách ra để nhân giống cho cây theo phương pháp vô tính. Rễ cây khi còn non thường có màu trắng còn khi về già sẽ ngã màu nâu hoặc vàng nâu.

tieu canh san vuon

Nhờ vào cấu trúc lá thiên tuế mà loại cây này có thể thích ứng với mọi loại điều kiện của thời tiết, vì thế chúng thường sinh sống chủ yếu tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt nóng ẩm và cũng là sự lựa chọn đầu tiên của những ngôi nhà sở hữu hệ thống tiểu cảnh sân vườn biệt thự hoặc sân thượng.


Làm đẹp tiểu cảnh sân vườn cùng thiên tuế

Cũng như các loại cây khác thì để làm đẹp cho tiểu cảnh sân vườn, khi chăm sóc thiên tuế bạn cũng nên lưu ý một số yếu tố sau để giữ cho tiểu cảnh thiên tuế nhà mình luôn xanh tươi:
  • Mặc dù cây có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt như nắng nóng nhưng không vì thế mà bạn lơ là việc cung cấp nước cho cây, đồng thời cần sử dụng thêm một số biện pháp che chắn để hạn chế ánh nắng chiếu trục tiếp vào cây.
  • Đặc biệt trong giai đoạn cây đang ra lá cần lưu ý sử dụng nước phân chuồng pha loãng để tưới cho cây khoảng 2 đến 3 tháng 1 lần.
  • Trong năm cần lưu ý đến 2 mùa là mùa xuân và mùa hè. Đối với mùa xuân cây rất hay nảy mầm, vì thế bạn nên lưu ý phun tưới họp lý để cây luôn giữ được độ ẩm cần thiết. Còn đối với mùa hè bạn chỉ nên tưới vào sáng hoặc tối và tuyệt đối lưu ý không bao giờ được tưới trực tiếp vào gốc nếu không muốn cây bị thối rễ.

tieu canh san vuon