Tìm hiểu về bộ lọc nhỏ giọt cho hồ cá cảnh

Khi thiết kế hồ cá cảnh nói chung và hồ cá koi nói riêng thì việc lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ là điều cần thiết. Một trong số đó là bộ lọc nhỏ giọt. Bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi là một bộ lọc tích hợp, chủ yếu là để lọc theo nguyên tắc vật lý và lọc sinh học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.
Tìm hiểu về bộ lọc nhỏ giọt cho hồ cá cảnh

Giới thiệu bộ lọc nhỏ giọt cho hồ cá cảnh


Bộ lọc nhỏ giọt hồ cá cảnh được chia thành nhiều lớp (các lớp lọc nhỏ giọt được xếp chồng theo từng lớp của bể lọc theo một thứ tự). Phía trên là các bể lọc chứa các lớp lọc vật lý - nơi đặt các bộ lọc chính với một bông lọc vật lý. Ở các lớp thấp hơn là các lớp lọc theo nguyên lý sinh hóa (cấu tạo từ: mây, bông, nhẫn thủy tinh, bóng thạch anh, đá nham thạch chứa vi khuẩn khử nitrate).

Lọc vật lý là hình thức lọc dựa vào kích thước của màng lọc nhỏ để loại bỏ đi các chất rắn lớn hòa tan kém hoặc không tan trong nước. Đó là những thứ như: thức ăn thừa của cá, phân cá, lá cây rơi rụng,…. Đây là bước lọc đầu tiên nhằm loại bỏ những chất thải lớn ngăn ngừa làm tắc nghẽn cả hệ thống lọc. Một ví dụ điển hình của lọc vật lý là lọc bằng tấm bông lọc hồ cá cảnh là lọc vật lý.

Lọc nhỏ giọt cho hồ cá cảnh
Lọc sinh hóa là lọc bằng cách sử dụng quá trình trao đổi chất giống như trong tự nhiên của vi sinh vật. Mục đích của bước lọc này là nhằm loại bỏ những sản phẩm thải độc hại của cá như: amoniac, nitrate, mùn bã hữu cơ giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tưởng tượng bộ lọc này tái hiện lại quá trình phân hủy ngoài tự nhiên của một xác chết bởi vi sinh vật.