Cách làm vệ sinh nước hồ cá cảnh hiệu quả

Sau một thời gian, hồ cá cảnh nhà bạn bắt đầu có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như nước bị vẩn đục, có mùi, thành hồ xuất hiện nhiều rêu xanh,…Vậy bạn  phải xử lí ra sao để vừa làm sạch hồ hiệu quả, không làm chết cá vừa tiết kiệm thời gian, công sức. Sau đây là hướng dẫn làm vệ sinh nước hồ cá hiệu quả.
Cách làm vệ sinh nước hồ cá cảnh hiệu quả

Những lưu ý khi làm sạch hồ cá cảnh


Để hồ cá luôn sạch sẽ, bạn cần thường xuyên vệ sinh hồ. Trước khi bạn xử lý nước hồ thì cần phải lau chùi toàn bộ 1 lượt cả trong lẫn ngoài hồ cá cảnh. Điều đó  khiến cho nước sạch sẽ, không sợ nước bị bẩn nữa. Tuy nhiên chỉ nên lau chùi hồ cá mà không cần lau chùi sach toàn bộ đồ vật trang trí trong đó vì đây môi trường để cho vi khuẩn có lợi tồn tại, sinh trưởng và thúc đẩy cá phát triển thuận lợi.

Bạn nên sử dụng nam châm cọ hồ để lau cọ được mặt trong và mặt ngoài của hồ cá dễ gàng hơn. Sau đó, loại bỏ rêu xanh, tảo trong hồ. Đồng thời để hồ luôn sạch mà tiết kiệm thời gian vệ sinh thường xuyên, bạn nên nuôi vào hồ loài cá lau kiếng. vì chúng sẽ ăn là tảo, ốc và các chất bẩn bám trên mặt hồ. tùy vào kích thước hồ cá cảnh và loại cá mà bạn nuôi để chọn loại cá lau kiếng phù hợp.

Làm sạch hồ cá cảnh giúp tạo môi trường sống tốt cho cá
Ngoài ra, bạn cần thay nước đều đặn. Một nguyên tắc quan trọng để có một hồ cá cảnh chất lượng là  khi thay nước là chỉ nên hút 10-15% lượng nước trong hồ và sau đó thay bằng lượng nước đã khử Clo. Khi thay, bạn nên sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bẩn, các chất hữu cơ phân hủy đóng lại trên đồ vật trang trí trong hồ ngăn cản dòng chảy của nước. Cuối cùng, bạn cần bơm vào hồ lượng nước mới tương đương.