Hồ cá rồng – Những điều người nuôi cần biết

Cá rồng là một trong những loại cá mang lại may mắn. Ngoài yếu tố di truyền thì cá rồng sinh trưởng và phát triển tốt là do cách chăm sóc và chuẩn bị hồ nuôi. Như vậy, người nuôi chú ý những gì trong việc chuẩn bị hồ cá rồng chất lượng?

Hồ cá rồng – Những điều người nuôi cần biết 

Kích thước của hồ cá rồng


Vì để quan sát rõ và theo dõi sinh hoạt, sức khỏe hằng ngày của cá nên hồ cá rồng là hồ kiếng. Kích thước của hồ tùy thuộc vào độ tuổi của cá và chiều dài thân cá. Cá lớn và dài thì cần hồ to và ngược lại. Bên cạnh đó, người nuôi có thể lựa chọn kiểu hồ theo sở thích cá nhân. Kích thước của hồ cá rồng phải phù hợp, cân xứng với thân cá. Chiều ngang của hồ phải dài gấp đôi hoặc gấp ba lần chiều dài thân cá. Cá sẽ có môi trường sống tốt, khỏe mạnh nếu kích thước hồ rộng, tích được nhiều nước. Ví dụ như cá có chiều dài 60cm thì hồ phải có chiều ngang từ 120 đến 150cm, chiều rộng của hồ cũng phải hơn 60cm.

3 lưu ý khi đặt hồ cá rồng


Người nuôi cần chọn địa điểm thích hợp để đặt hồ cá, thường là ở phòng khách. Khi đặt hồ cá, cần có một số lưu ý như sau:

1. Nắp đậy:
Hồ cá rồng cần có nắp đậy để ngăn cản cá phóng mạnh ra khỏi hồ khi nó bắt những con mồi trên cao như côn trùng và khi nó bị hoảng sợ.

2. Lót sỏi:
Hồ cá rồng cần được rộng rãi, thoáng

Khác với những hồ cá kiểng khác, hồ cá rồng không cần trang trí san hô, cây thủy sinh,...mà cần được rộng rãi, thoáng để cá bơi tự do, thoải mái. Người nuôi cần rải sỏi đều nền hồ và nên sử dụng sỏi màu tối, viên to. Sỏi ở đây không nhằm mục đích trang trí cho hồ mà để ngăn ngừa chứng xệ mắt ở cá rồng. Nhiều người nuôi kinh nghiệm cho biết nếu đáy hồ không có sỏi, cá sẽ thường xuyên thấy bóng nó phản chiếu dưới đáy nước và nó cũng hay xăm xoi, tìm kiếm thức ăn dưới đáy.Điều đó dẫn đến bệnh xệ mắt ở cá rồng. Vì vậy khi đáy hồ được lót một lớp sỏi, cá sẽ không thấy hình ảnh phản chiếu của mình và thức ăn cũng chìm vào kẽ hở giữa các viên sỏi, cá sẽ không nhìn xuống.

3. Ánh sáng:
Việc nuôi cá rồng không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mà cần ánh sáng đèn (đèn Azoo hoặc đèn Halogen). Ánh sáng đèn làm cho cá thêm rực rỡ, cho ta thưởng thức được vẻ đẹp của nó. Hơn thế nữa, đèn hỗ trợ cho sự phát triển sắc tố ở cá rồng. Người nuôi cần lưu ý rằng những loại cá rồng khác nhau cần đèn có màu khác nhau.