Những Yếu Tố Quyết Định Đến Chất Lượng Hồ Thủy Sinh

Chắc hẳn với mỗi người chơi thì luôn mong muốn có được một bể thủy sinh chất lượng cao. Nhưng những yếu tố nào quyết định đến chất lượng bể thủy sinh thì không phải ai cũng biết. Hãy cũng tìm hiểu nhé:


1. Bể thủy sinh


Một số loại bể có kích thước thước phổ biến mà bạn có thể chọn (dài x rộng x cao) là: 80 x 40 x 50 (cm) hoặc 60 x 40 x 50 (cm).
Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn là nên đặt bể chứ không nên mua sẵn. Vì khi bể cá là do bạn đặt thì nó sẽ phù hợp với bạn nhất và đem lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn: bạn muốn cho cát, sỏi, đá… vào bể thì khối lượng của chúng sẽ rất nặng nên bạn sẽ đặt phần đáy bể dày khoảng 8 đến 10 ly. Hoặc đối với chân bể, bạn sẽ đặt làm những loại chân chắc chắn và có chiều cao vừa phải để tiện chăm sóc bể

2. Đèn thủy sinh


Ánh sáng rất quan trọng quan đối với sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật trong bể thủy sinh, đặc biệt là cây thủy sinh. Do đó, bạn nên mua thêm đèn thủy sinh nhưng số lượng bao nhiêu thì tuỳ thuộc loại cây bạn trồng có đòi hỏi ánh sáng nhiều hay ít. Bạn có thể chọn loại đèn tự động hóa để tiết kiệm thời gian tắt mở của bạn.

3. Máy lọc


Trên thị trường, có rất nhiều loại lọc vì vậy mà bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi mua. Một số loại máy lọc bổ biến là:
• Lọc thác: loại này hiệu quả lọc hơi kém, nó thích hợp cho bể nhỏ.
• Lọc tràn: giá cả loại này phải chăng nhưng nhược điểm là tốn diện tích và không có tính thẩm mỹ cao.
• Lọc ngoài: hiệu quả lọc khá tốt, không chiếm nhiều diện tích trong bể nhưng giá thành lại cao.

4. Nền bể thủy sinh


Có rất nhiều cách làm nền cho bể thuỷ sinh nhưng thông thường có 2 cách chính:
• Cách 1: Sử dụng lớp nền tự trộn (cách này rất kinh tế)
• Cách 2: Dùng lớp nền công nghiệp được bày bán sẵn (khi mua thì nhớ chọn những loại có chất lượng, uy tín)

5. Sắp xếp bố cục


Các bạn có thể tham khảo cách sắp xếp bể thủy sinh từ những cảnh vật trong thiên nhiên hoặc từ ý kiến các nhà thiết kế. Bên cạnh đó có thể kết hợp thêm sự sáng tạo của mình khi sắp xếp nhưng nên nhớ là phải khoa học thì mới phù hợp với cá và cây thủy sinh