CÁCH LÀM HỒ THỦY SINH CHỈ VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN

1. Chọn hồ thủy sinh:


Đây là công đoạn đầu tiên mà bạn phải thực hiện. Việc chọn kích thước một hồ nuôi phải được nghiên cứu kĩ và tiến hành thận trọng sao cho hồ vừa phù hợp với ngôi nhà của bạn, vừa phù hợp với loài cá mà bạn cần nuôi. Tùy theo kích thước hồ cao hay thấp, rộng hay hẹp mà cách trang trí cũng phải thay đổi sao cho phù hợp. Sau khi đã hoàn thành các bước trên từ 1 đến 2 tuần, các bạn mới nên tiến hành thả cá vào vì lúc này môi trường hồ đã trở nên ổn định.

2.     Làm nền

Lớp nền trong hồ thủy sinh có vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng giúp cho các loài cây thủy sinh phát triển. Hiện nay trên thị trường có 2 loại nền: nền tự trộn và nền công nghiệp. Tùy vào điều kiện cá nhân mà các bạn có thể chọn 1 trong 2 loại trên.

3. Chọn cách trang trí

Tùy sở thích của người chơi nên sẽ có nhiều cách trang trí hồ thủy sinh. Nguồn tư liệu để tham khảo cách trang trí có thể là cảnh vật thiên có sẵn như dọc bờ biển, trên bờ sông hay ao, hồ…. Tuy nhiên không nhất thiết phải sao chép cho thật giống cảnh thật mà bạn chỉ cần lấy ý tưởng rồi thiết kế mô phỏng sao cho hài hòa là được. Những vật liệu có thể sử dụng để trang trí như: cát, sỏi, cây thủy sinh, đá.

4. Sắp xếp trong hồ nuôi

Hồ thủy sinh không chỉ cần phải dẹp mà còn phải được bố trí, sắp xếp thật khoa học. Với một hồ thấp và lùn, bạn nên dùng hòn đá dẹp xuống, xếp thành lớp ngang hay nghiêng để có thể phù hợp với kích thước hồ. Không giống với hồ thấp, người chơi có thể chọn những mảnh đá to, phẳng đặt trên nền và tạo cảnh trong hồ cao.

5. Đổ nước vào hồ thủy sinh

Sau khi đã tiến hành trang trí xong hồ thủy sinh thì tiếp theo là bắt đầu đổ nước. Việc này phải được tiến hành cẩn thận. Tốt nhất bạn nên đặt một hay hai tờ giấy mịn, hoặc giấy báo hay giấy thấm lên trên các lớp đất đá. Các tấm giấy này phải lớn hơn nền đáy của hồ và các mép giấy được cuốn lại ở chung quanh. Sau đó tiến hành cho nước vào hồ thông qua vòi bằng cao su. Đông thời, cho nước chảy nhẹ để không làm thủng giấy và xáo trộn đất đá khiến nước trong hồ bị đục.

6. Lắp các thiết bị khác

Khi làm hồ thủy sinh các bạn có thể lắp thêm đèn, máy lọc, máy sưởi…cho hồ. Những thiết bị này sẽ giúp tạo ra môi trường sinh sống tốt nhất cho các sinh vật trong hồ.

7. Tiến hành thả cá

Sau khi đã hoàn thành các bước trên từ 1 đến 2 tuần, các bạn mới nên tiến hành thả cá vào vì lúc này môi trường hồ đã trở nên ổn định.