Cách Chăm Sóc Hồ Cá Rồng Căn Bản

Nếu bạn là một người chơi cá cảnh đang hứng thú với việc nuôi cá rồng và muốn tránh khỏi những thất bại đáng tiếc trong quá trình nuôi, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chăm sóc cá rồng căn bản. Mặt khác, nếu bạn là một người đã nuôi vài con cá rồng ở nhà, bài viết này cũng sẽ hữu ích để biết những điều cần chú ý trong quá trình nuôi. 

ho ca rong

Việc nuôi cá là một trải nghiệm đặc biệt không giống với việc nuôi bất kì con vật nào khác. Và việc giữ cho cá rồng của bạn sống khỏe mạnh trong bể chắc chắn là một công việc khó khăn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chăm sóc cá rồng đòi hỏi ở bạn nhiều thời gian và nỗ lực sẽ không khiến bạn mất hứng thú với loại cá này, mà còn khiến bạn hào hứng hơn, vì chăm sóc cá rồng là một kĩ năng không thể học mà phải phát triển theo thời gian.

Hướng dẫn chăm sóc hồ cá rồng căn bản


Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi muốn nuôi cá rồng là xác định mình sẽ nuôi loại cá nào. Có rất nhiều loại cá rồng hiện có trên thị trường: Huyết Long, Kim Long, Hồng Vỹ Long, Kim Long Malaysia…, trong đó có một số loài đã được đưa vào danh sách động vật quý hiếm. Những loại cá này đều có những thói quen khác nhau, và do đó, cách chăm sóc của chúng cũng khác nhau. Ví dụ nếu bạn muốn  bể cá của mình rực rỡ hơn với cá Kim Long, bạn cần xin giấy phép từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, bởi vì Kim Long thuộc danh sách các loài quý hiếm cần được pháp luật bảo vệ. Hơn nữa, ở Việt Nam cũng rất hiếm loại cá này, nên có thể bạn sẽ cần nhập khẩu và cá thủ tục giấy tờ liên quan.
Tiếp theo, bạn nên tìm tất cả những thông tin đến loại cá rồng bạn chọn nuôi, từ đặc tính sống đến các điểm cần lưu ý trong quá trình nuôi. Cá rồng là loại vật nuôi có vẻ đẹp tinh tế và quý hiếm, vậy nên những hiểu biết sâu sắc về tập quán loài là nhân tố quan trọng trong việc nuôi cá rồng. Ví dụ, bạn nên cân nhắc về kích thước bể trước khi mua cá rồng. Cá rồng phát triển nhanh chóng về kích thước chỉ trong thời gian ngắn, do đó, một hồ cá rồng có kích thước tương đối lớn là điều kiện bắt buộc.

hồ cá rồng

Các yêu cầu cụ thể cho hồ cá rồng:

  • Kích thước tối thiểu cho chiều cao hồ cá rồng phải là từ 40 đến 80cm, mặc dù một hồ cá có kích thước lớn hơn thì tốt hơn nhiều.
  • Cũng giống như các loại hồ khác, hồ cá rồng phải có những thiết lập bắt buộc với bộ lọc, máy phun khí, máy sưởi, nhiệt kế và đèn huỳnh quang.
  • Tích cực làm sạch hồ cá để giữ cho cá rồng khỏe mạnh.
  • Chuẩn bị thức ăn. Hầu hết các loại cá rồng thích ăn cá sống, tôm và cua nhỏ; nhưng một số khác (như cá rồng Jardini có thể ăn thức ăn viên và thức ăn đông lạnh).
  • PH lí tưởng trong nước hồ cá rồng là từ 6 đến 8.5 trong nhiệt độ khoảng 25 – 27oC. Cần thường xuyên điều chỉnh mức độ pH cho phù hợp vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cá rồng.
  • Thay khoảng 10% lượng nước mỗi ngày và thay toàn bộ lượng nước sau 3 tháng.
  • Chú ý cách trang trí hồ cá. Cá rồng thoải mái nhất khi được sống trong một môi trường gần với môi trường tự nhiên của mình nhất. Hồ của bạn có thể không tái tạo được môi trường tự nhiên của cá rồng nhưng có thể bắt chước một số khía cạnh thông qua việc sắp xếp các yếu tố như cát, đá và cây thủy sinh.
Với những bí quyết chăm sóc hồ cá rồng dưới đây, hy vọng bạn có thể yên tâm phần nào với người bạn mới của gia đình mình.