Các Loại Thức Ăn Thường Dùng Cho Cá Cảnh

Ngoài việc chăm sóc cá, trong quá trình nuôi cá thì thức ăn là thành phần quyết định cho sự phát triển của cá. Việc lựa chọn thức ăn phù hợp cũng như chế độ ăn hợp lí sẽ giúp các khỏe mạnh và phát triển tốt. Sau đây là một số loại thức ăn thường được sử dụng cho cá cảnh.

Thức ăn sống

Bao gồm cào cào, dế, trùn đất, trùn bánh mì, gián ếch, nhái, tôm sống, các loại cá con… Đây là các loại thức ăn có chất lượng dinh dưỡng cao. Thức ăn sống có thể giúp cá tăng tính hoạt bát và tính săn mồi bẩm sinh. Tuy nhiên, thức ăn sống có nhược điểm là thường chứa vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh cho cá.

Tôm sống cho cá ăn
Trùn cho cá ăn 
Dế cho cá ăn

Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh như trùn đông lạnh, tôm đông lạnh là các loại thức ăn dễ tìm, có bán tại các cửa hàng cá cảnh. Thức ăn đông lạnh có ưu điểm là chứa ít vi khuẩn và kí sinh trùng.
Trùn đông lạnh cho cá cảnh

          Thức ăn dạng viên

Đây là loại thức ăn được chế biến sẵn, rất tiện lợi và cần thiết cho cá. Thức ăn dạng viên có nhiều loại, nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau. Do vậy phải chọn loại phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng ở từng độ tuổi của cá.

Thức ăn dạng viên cho cá

Lưu ý khi sử dụng thức ăn dạng viên

  • Không nên cho cá ăn những viên thức ăn đã bị mốc, bị ẩm ướt vì dễ làm cho cá bị nhiễm độc và chết.
  • Nên chọn lựa thức ăn có chứa thành phần Astacin nhằm kích thích tế bào sắc tố, làm cho màu sắc của cá trở nên tươi đẹp.
  • Không nên cho cá ăn thức ăn dạng viên trong thời gian dài, mà thỉnh thoảng phải bổ sung thêm vitamin, thức ăn đông lạnh nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển.