8 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Nuôi Cá Vàng


Cá Vàng là một nhánh của loài Cá Chép thương được nuôi torng các hồ thủy sinh. Nó là một trong những loài cá cảnh yêu thích của nhiều gia đình. Cũng như bất kì loài vật nuôi trong nhà khác, bạn cần quan tâm đến loài cá này thường xuyên và đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh. Có nhiều lưu ý chắm sóc cá vàng, từ cách cho ăn đến cách vệ sinh hồ cá. Chính vì vậy mà chăm sóc cá vàng là công việc không hề dễ dàng mà đỏi hỏi sự kiên nhẫn của người nuôi. Những lưu ý sau đây có thể giúp bạn chăm sóc tốt bể cá vàng của mình:

1. Luôn giữ đúng nồng độ oxi trong hồ:

Để chăm sóc cá vàng tốt, đầu tiên, bạn cần chăm sóc tốt môi trường hồ hay bể cá. Chú ý rằng để cá vàng khỏe mạnh, nồng độ oxi trong hồ cá là rất quan trọng. Nếu nồng độ oxi quá thấp, cá sẽ chết. bạn có thể kiểm soát mức oxi trong bể bằng cách giữ hồ thoáng mát (làm giảm nhiệt độ hồ, khi nhiệt độ giảm, lượng oxi trong hồ sẽ tăng). Tránh hồ cá khỏi khu vực nắng chiếu trực tiếp hay đặt trong môi trường quá nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm oxi. Bạn nên duy trì hồ cá ở nhiệt độ vừa phải, không nên quá cao hoặc quá thấp.

2. Luôn đảm bảo nước hồ sạch:

Nước trong hồ nuôi cá vàng phải luôn luôn đảm bảo sạch sẽ. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy màu sắc nước thay đổi, hãy làm sạch hồ ngay lập tức bằng cách thay nước. Đây là chuyện vô cùng quan trọng để loại bỏ vi khuẩn vá các vật liệu mục nước khác trong hồ. Nước sạch làm oxi dễ lưu thông hơn trong nước. Hơn nữa cá vàng bài tiết rất nhiều, nên việc thay nước thường xuyên trong hồ nước cá vàng là để đảm bảo an toàn cho các loài cá khác trong hồ cá nhà bạn. Nhưng đừng làm sạch hồ cá với nước xà phòng, chỉ cần thay nước thường xuyên hai lần một tuần.

3. Cho cá Vàng thời gian nghỉ ngơi:

Giống như bất kì loài vật nuôi nào khác, cá vàng cũng cần thời gian để ngủ và thư giãn. Vào ban đêm , bạn cần tắt ánh sáng hồ cá và cho cá vàng thời gian ngủ để nghỉ ngơi. Điều chỉnh ánh sáng hồ cá phù hợp cũng giúp cá vàng phát triển tốt hơn. Để giữ màu sắc ban đầu của con cá, bạn không nên cho hồ cá tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. 

4. Cho cá vàng ăn ba lần một ngày:

Hãy cho cá vàng ăn ba lần một ngày: sáng, trong ngày và tối với các loại thức ăn chỉ dành

5. Quan sát cá vàng thường xuyên để phòng bệnh và kí sinh trùng:

Giống như các loài cá khác, cá vàng cũng có nguy cơ bị bệnh hoặc bị các loại kí sinh trùng tấn công. Nếu bạn quan sát thường xuyên bạn sẽ sớm nhận thấy các dấu hiệu bất thường và tiến hành các bước chưa trị cần thiết.
Một số bệnh thông thường cá vàng hay mắc phải:
  • Bệnh đốm trắng: Khi cá vàng có đốm trắng trên vây và thân cá, sau đó phát triển đến các bộ phận khác. Đây là căn bệnh thường gặp do kí sinht rung gây ra.
  • Bệnh phù nề: vảy cá bị kênh nhưng không chảy máu, do cơ thể cá bị nhiễm khuẩn khiến cơ thể bị phù nề và vảy cá bị bong ra gây suy thận.
  • Bệnh lồi mắt: mắt cá lồi hẳn ra và có máu tụ xung quanh. Nguyên nhân là do cá bị va đập trong quá trình bơi.

6. Theo dõi nhiệt độ trong hồ:

Luôn luôn quan sát và giữ cho nhiệt độ bên trong bể cá vàng ổn định. Nhiệt độ không nên giữ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến nồng độ ôxy thấp, làm nghẹt thở cá vàng, nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến mất màu cá vàng ban đầu. Hãy thường xuyên ghi lại nhiệt độ trong hồ để đảm bảo an toàn cho cá của bạn.

7. Trang trí hồ cá:

Không chỉ là vấn đề về làm đẹp hồ cá, nội thất hồ cá cũng cung cấp môi trường để cá vàng tạm thời trốn đi khi mệt mỏi.

8. Chú ý lựa sỏi cho hồ:


Đặt sỏi dưới đáy bể cá cung cấp cho bể môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sản, các vi khuẩn này sẽ trở thành thức ăn cho cá. Sỏi không nên quá nhỏ, vì cá vàng sẽ có xu hướng nuốt sỏi nhỏ. Sỏi cũng giúp cá vàng để ngụy trang khi cảm thấy nguy hiểm. Ngoài ra, sỏi không nên có cạnh nhọn có thể làm tổn thương cơ thể cá vàng.