Các bước chuẩn bị hồ cá rồng

Để có được một chú cá rồng khỏe mạnh, đẹp đẽ, thể hiện được sự uy nghi sang trọng, người chơi cần phải có một số kiến thức nhất định. Trong đó, khâu quan trọng đầu tiên là phải chuẩn bị chiếc hồ cá rồng thật chu đáo và đúng tiêu chuẩn.Theo kinh nghiệm của dân chơi cá rồng thì 50% giá trị của chú cá là do khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc. Việc đầu tiên mà bạn cần quan tâm là thời gian. Bạn phải theo dõi chú cá mỗi ngày, cho ăn, thay nước, phát hiện các bệnh có thể xảy ra. Tiếp theo nữa là một khoản chi phí kha khá dành cho việc chăm sóc hồ và chăm sóc cá rồng.

Chuẩn bị hồ cá rồng


Không phải mua hồ về là bạn có thể sử dụng được ngay. Tốt nhất, bạn nên liên lạc trực tiếp với Hồ cá Hải Dương để được tư vấn về làm hồ cá và chăm sóc cá rồng. Ở đây chúng ta chỉ nói qua những bước cơ bản nhất. Việc chuẩn bị hồ thường kéo dài từ 3-5 tuần.


  • Nước trong hồ cá cần phải được khử clorine và chloroamine, lọc và sủi khí liên tục. Đây là giai đoạn rất nghiêm ngặt.

  • Bạn nên thả 1 loại cá rẻ tiền vào để kiểm tra nước trước. Nên chọn cá Neon Tetra vì loài cá này đặc biệt nhạy cảm với chất lượng nước.

  • Kiểm tra amonia, đưa lượng amonia về 0.

  • Tạo điều kiện cho các loại vi sinh phát triển, tạo cân bằng trong hồ.

  • Sử dụng thêm nước lá bàng hoặc black water để tạo môi trường gần giống như môi trường tự nhiên.


Chọn một chú cá rồng đẹp


Trước khi lấy cá, bạn hãy kiểm tra độ pH trong thùng chứa cá và hồ cá của bạn, để tránh làm cho cá bị shock. Tốt nhất bạn bỏ cá vào trong túi, buộc chặt và thả vào hồ khoảng 10-15 phút để cân bằng nhiệt độ.

Sau đó, bạn mở túi ra và lấy 1 phần nước hồ cho vào trong túi, cứ mỗi 5 phút 1 lần, đầy túi thì đồ ra khoảng 1/2 rồi lặp lại. Làm khoảng 30 phút cá rồng sẽ quen dần với môi trường trong hồ. Sau đó bạn hãy thả cá vào hẳn trong hồ.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá rồng


Không được dùng vợt lưới vớt vì cá rồng rất dễ tổn thương, tróc vẩy hoặc xệ đuôi. Nên dùng túi nilông lớn, mở miệng túi thật lớn và chậm rãi lùa cá vào góc hồ. Làm cách này sẽ không gây stress cho chú cá, giữ được dáng bơi khoan thai, hùng dũng.

Chỉ nên mua cá với bằng cấp đầy đủ, scan chíp, và từ những bán lẻ uy tín. Để an toàn cách sản xuất chú cá của mình. Nếu không để bạn tiếc nuối khi phải tốn quá nhiều mất công nhưng chỉ đầu tư chú cá không như mong muốn.

Kích thước hồ rất nhất thiết cho việc săn sóc một chú cá tạo nên hoàn hảo và đẹp. Một kích cỡ hồ đơn giản cho một chú cá Rồng từ bé cho tới trưởng thành là 2,4m x 0,7m x 0,7m. Các bạn nên chọn một hồ tùy theo công suất của máy của bạn, nhưng nên lớn hơn kích cỡ tối thiểu càng tốt. Với hồ cá có kích thước bé, cá Rồng sẽ chậm gây dựng và như vậy cá sẽ không đẹp. Nếu những điều đó xảy ra, sẽ không thể thay đổi được nữa. Vậy nên hãy chọn một hồ lớn tuyệt vời nhất với khả năng được cho phép của bạn.

Môi trường nuôi cá rồng

Những vật dụng xung quanh cũng ảnh hưỡng đến sự phát triễn của cá đơn giản theo gián tiếp hay trực tiếp:

1. Màu nền:


Yếu tố này tưởng chừng chẳng tác động gì đến sự tạo nên của cá, nhưng thực tế chính xác là một điểm nhất thiết trong khuyến khích cá tạo dựng màu sắc rực rỡ.

Còn đối với cá Rồng Huyết, màu nền tối nên được sử dụng, thí dụ: màu đen. Màu này sẽ thúc giục cá mau chuyển màu và màu sẽ rực rỡ hơn nếu hợp tác với ánh nắng mạnh, hơn thế nữa màu đỏ làm tăng thêm sự óng ánh của mỗi vây cây.

Đối với Kim Long thì cần một màu nền sáng hơn, như xanh da trời dương nhạt chẳng hạn. Nó sẽ thuyết phục cá nhanh chóng xuất hiện màu ở hàng vẩy trên lưng. Tuy vậy nếu sử dụng xanh nhạt dương thì sẽ càng làm cho sự bóng bẩy của vây đối với Kim Long không cần cao. Theo kinh nghiệm, bạn nên nuôi Kim Long trong màu nền màu xanh khi còn bé và đổi qua màu nền đậm hơn khi cá đã có sự lộ rõ hết màu ở hàng vây thứ 6.

Và lúc nào nếu ta áp dụng đúng màu nền cho từng giai đoạn cá trưởng thành, sẽ cũng khiến chú cá phát triển tối đa công suất của máy tốt của nó.

2. Những vật trang trí trong hồ:


Còn đối với cá Rồng, không nên cho các thứ gì sắc bén, nhọn trong hồ vì cá rồng rât nhanh bị tổn thương khi va chạm với các công cụ đó. Tuy cá Rồng là loài có thể chịu đựng cao và rất dễ dàng chóng hồi phục ngay trong khi bị thương rất nặng, nhưng những vết thương bị lộ ra rất đơn giản làm mồi cho một số loại vi khuẩn xâm hại.

3. Nền sỏi và cát:


Nếu thật sự không được thiết, cũng không nên có sỏi hoặc cát trong hồ, ngoại trừ trường hợp con người là điểm người rất chịu khó thay nước và bước vệ sinh cho cá. Nhưng hãy chú ý, theo năm tháng các chất thải sẽ lắng tụ và tạo nên tốt để những loài tấn công cá sinh sống.

4. Thủy sinh trong hồ:


Sẽ rất tuyệt nếu cây và tảo phát triển trong hồ, vì sẽ gây ra một ít beta-carotene trong nước, chính chất này lại cũng khiến sử dụng các màu cá phát triển đẹp. Tuy nhiên, khi chính bạn tắt đèn hồ cá thì những cây này và tảo sẽ đặc biệt nhất ôxy với cá, và lúc nào ta nên thường xuyên cung cấp hoàn hảo nhất ôxy để không bị hiện tượng thiếu ôxy trong nước.

5. Nắp đậy:


Phải chắc chắn và ép buộc như với cá Rồng, vì cá Rồng rất năng động. Khi đói, cá tất nhiên nhảy lên đớm mồi là các côn trùng bay lượn bên trên và chắc hẳn bị văng ra ngoài.